วิตามินบี 12 มีมากในอาหารอะไร มีประโยชน์อะไรบ้าง

“วัยทำงาน” เป็นวัยที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความเหนื่อยล้าจากการทำงาน หลายคนทำงานจนลืมพักผ่อน ด้วยเหตุนี้ จึงต้องบำรุงร่างกายด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่เหมาะสม ซึ่งวิตามินที่สำคัญตัวหนึ่งก็คือ วิตามินบี 12 ซึ่งเป็นวิตามินที่จำเป็นต่อระบบประสาทและสมอง พบมากในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ถ้าร่างกายขาดวิตามินบี 12 จะส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตจางได้

ในช่วงเวลาที่คนเราเครียด หรือตกอยู่ในสภาวะตึงเครียด ร่างกายต้องการพลังงานจากน้ำตาลมากขึ้น ซึ่งวิตามินบี 12 เป็นหนึ่งในวิตามินบี ที่เมื่อทำงานสอดประสานกับวิตามินบีตัวอื่น ๆ แล้วจะช่วยเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตให้กลายเป็นพลังงานส่งไปยังระบบประสาทและกล้ามเนื้อต่าง ๆ ในร่างกาย ช่วยให้ระบบประสาทและสมองทำงานปกติ ลดความตึงเครียดที่กำลังเผชิญได้ 

เรามาดูกันดีกว่าว่า นอกจากช่วยลดความเครียดแล้ว วิตามินบี 12 ยังมีประโยชน์อะไร และมีมากในอาหารประเภทไหน

รู้จักวิตามินบี 12 หรือโคบาลามิน (Cobalamin)

วิตามินบี 12 หรือโคบาลามิน เป็นวิตามินละลายในน้ำที่มีส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง และบำรุงระบบประสาทและสมอง ซึ่งเป็นวิตามินที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ จะต้องรับจากการรับประทานอาหารเท่านั้น แต่ถึงอย่างนั้น เราก็อาจจะไม่ต้องคอยกังวลว่าร่างกายของเราจะขาดวิตามินบี 12 ได้ง่าย เพราะร่างกายของเราสามารถสะสมวิตามินบี 12 ได้มากถึง 1,000-2,000 เท่าของปริมาณที่ร่างกายต้องได้รับต่อวัน โอกาสของการขาดวิตามินบีจึงค่อนข้างน้อย เว้นแต่ว่าผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ หรือผู้สูงอายุที่รับประทานอาหารน้อยกว่าปกติ หรือไม่รับประทานอาหารที่มีวิตามินบี 12 เป็นเวลานาน ๆ

ประโยชน์ของวิตามินบี 12

  • วิตามินบี 12 เป็นวิตามินที่จำเป็นสำหรับร่างกาย โดยมีประโยชน์ดังต่อไปนี้ 
  • เป็นโคเอนไซม์ในการกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง และช่วยให้การทำงานของไขกระดูกเป็นปกติ  ดังนั้น หากว่าเราขาดวิตามินบี 12 อาจจะทำให้เกิดภาวะเลือดจางได้ 
  • เสริมสร้างการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง และช่วยให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายสามารถทำงานได้ดีขึ้น ช่วยลดความอ่อนล้าและอ่อนเพลีย 
  • ช่วยเผาผลาญโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต อย่างมีประสิทธิภาพ 
  • ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร สำหรับเด็กหรือผู้ที่รับประทานยาก 
  • ช่วยป้องกันการสะสมไขมันที่ตับ
     

อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 12

อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 12 ได้แก่ เนื้อสัตว์ ตับ ปลา อาหารทะเล ไข่ สัตว์ปีก นม และผลิตภัณฑ์จากนม ธัญพืช และซีเรียลต่าง ๆ แต่ไม่พบในผักผลไม้ ผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติ และผู้สูงอายุที่รับประทานอาหารไม่เพียงพอ อาจจะต้องรับประทานวิตามินบี 12 เป็นอาหารเสริมเพิ่มเติม เพื่อป้องกันการขาดวิตามินบี 12 

ปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน

วัยที่ต่างกัน มีความต้องการปริมาณวิตามินบี 12 ต่อวันที่แตกต่างกันดังต่อไปนี้ 

  • วัยเด็ก 1-3 ปี 0.9 ไมโครกรัม/วัน
  • วัยเด็ก 4-8 ปี 1.2 ไมโครกรัม/วัน
  • วัยรุ่น 9-12 ปี 1.8 ไมโครกรัม/วัน
  • วัยรุ่น 13-18 ปี 2.4 ไมโครกรัม/วัน
  • วัยผู้ใหญ่ 19-71 ปี 2.4 ไมโครกรัม/วัน

สำหรับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ควรรับประทานวิตามินบี 12 เพิ่มอีก 0.2 ไมโครกรัมต่อวัน และผู้หญิงที่ให้นมบุตรควรเพิ่มอีก 0.4 ไมโครกรัมต่อวัน

สัญญาณที่บอกว่าเรากำลังขาดวิตามินบี 12

ใครที่กำลังสงสัยว่าตัวเองจะขาดวิตามินบี 12 ลองสังเกตอาการดังต่อไปนี้

  • ตัวซีดจากโลหิตจาง เนื่องจากวิตามินบี 12 เป็นวิตามินที่ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง การขาดวิตามินนี้จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง หรือเลือดจางได้ 
  • หลงลืมง่าย หรือระบบประสาททำงานผิดปกติ 
  • เบื่ออาหาร อ่อนล้า อ่อนเพลียง่าย เนื่องจากเมื่อร่างกายไม่สามารถผลิตเม็ดเลือดแดงได้ตามปกติ ทำให้ไม่มีเม็ดเลือดแดงที่จะลำเลียงออกซิเจนไปยังอวัยวะต่าง ๆ อย่างเพียงพอ ทำให้เกิดอาการอ่อนล้า อ่อนเพลีย
  • ชาตามมือตามเท้า อันเนื่องมาจากเซลล์ประสาทเสื่อม 
  • ซึมเศร้า เกิดความผิดปกติทางอารมณ์ อันเนื่องมาจากเนื้อเยื่อสมองเกิดความเสียหาย

ใครเสี่ยงขาดวิตามินบี 12

แม้ว่าร่างกายของเราจะสามารถสะสมวิตามินบี 12 ได้ในปริมาณมาก แต่ก็ใช่ว่าเราขาดวิตามินบี 12 ไม่ได้ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เราขาดวิตามินบี 12 มักจะเกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้ 

  • รับประทานอาหารมังสวิรัติอย่างเคร่งครัดเป็นเวลานาน หรือรับประทานเนื้อสัตว์น้อยกว่าปกติ 
  • ผู้สูงอายุที่รับประทานอาหารได้น้อยลง 
  • ร่างกายดูดซึมวิตามินบี 12 ได้น้อยลง อันเนื่องมาจากความผิดปกติของระบบย่อยอาหาร เช่น โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ตับอ่อนทำงานบกพร่อง ติดเชื้อในลำไส้เล็ก 
  • การรับประทานยาที่ส่งผลต่อการดูดซึมวิตามินบี 12 เช่น Metformin 
  • โรคทางพันธุกรรม

แม้ว่าร่างกายของเราจะต้องการวิตามินบี 12 ในปริมาณไม่มาก และสามารถสะสมเก็บไว้ได้ 1,000-2,000 เท่าของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน แต่หากว่าเราไม่ได้รับวิตามินบี 12 ในอาหารที่รับประทาน ก็อาจจะทำให้เรามีภาวะขาดวิตามินบี 12 ได้ การรับประทานอาหารเสริมวิตามินบีรวม จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยป้องกันภาวะการขาดวิตามินบี 12 ในผู้ที่มีความเสี่ยงได้เช่นเดียวกัน

ข้อมูลอ้างอิง:

  1. วิตามินบี 12 เสี่ยงขาดได้ แบบไม่รู้ตัว!. สืบค้นเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2565 จาก https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/may-2020/vitamin-b12-deficiency 
  2. วิตามินบี 12. สืบค้นเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2565 จาก https://www.medparkhospital.com/content/vitamin-b12 
  3. ผู้สูงอายุกับการขาดวิตามินบี 12. สืบค้นเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2565 จาก https://www.bangkokhospital.com/content/elderly-and-vitamin-b12-deficiency 
  4. วิตามินบี 12 : ตอบทุกคำถามที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับวิตามินบี 12. สืบค้นเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2565 จาก https://www.bangkokjerky.com/everything-you-need-to-know-about-vitaminb12/ 
  5. เรื่องจริงจาก 8 "วิตามิน B". สืบค้นเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2565 จาก https://www.paolohospital.com/th-TH/phahol/Article/Details/บทความ-วิตามิน/เรื่องจริงจาก-8--วิตามิน-B-